Trang chủ » Thông tin sản phẩm » Phân biệt các loại sữa (Phần 2)

Phân biệt các loại sữa (Phần 2)

Ngoài cách phân biệt theo hình thái của loại sữa, các chuyên gia phân loại theo công nghệ sản xuất gồm có sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa tách béo, sữa cô đặc, sữa non, sữa miễn dịch, sữa công thức.

Sữa thanh trùng (Pasteurized Milk)

Là sữa tươi mới vắt, được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì. Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Sữa tươi tiệt trùng (Fresh Milk)

Là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hoàn toàn các hại khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin và lợi khuẩn của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Sữa tách béo (Skim Milk)

Là loại sữa được sử dụng công nghệ ly tâm tách chất béo trong sữa. Hàm lượng chất béo còn lại rất ít thường không quá 1% khối lượng sữa. Các dạng sữa nước, sữa đặc và sữa bột đều có thể tách béo để sử dụng cho các mục đích bổ sung sức khỏe mà vẫn không bị tăng cân.

Sữa non (Colostrum Milk)

Là một loại sữa mẹ đặc biệt, chỉ có ở người và động vật có vú. Sữa non xuất hiện cuối thai kì và lưu thông qua tuyến vú của mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh và kéo dài từ 2- 3 ngày sau đó, sữa non có màu vàng nhạt, đặc dính, chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, các kháng thể diệt vi khuẩn, virus gây hại, giàu yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng, các vitamin và khoáng chất giúp cho cơ thể chống lại bệnh tật, phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã tìm thấy sữa non của bò có thể hỗ trợ sức khỏe tốt cho con người, từ trẻ nhỏ đến người già. Thường được bảo quản dưới dạng sữa bột.

Sữa miễn dịch (Immune Milk)

Là loại sữa độc đáo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả như một loại vắc xin tự nhiên. Sản xuất từ sữa non của những con bò sữa được chủng ngừa đầy đủ và chăm sóc theo tiêu chuẩn đặc biệt để cho ra nguồn sữa non chất lượng nhất. Sử dụng công nghệ sản xuất chuyên biệt giữ lại toàn bộ các kháng nguyên Globulin có lợi cho hệ miễn dịch của con người. Sữa miễn dịch được tách béo nên phù hợp với mọi đối tượng sử dụng trên 5 tuổi.

Sữa công thức (Formula Milk)

Là các loại sữa được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi trong đó thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Sữa công thức được bảo quản dưới dạng sữa nước, sữa đặc hoặc sữa bột.

Xem lại Phần 1

1 Tháng Mười, 2020
CHIA SẺ